Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1113
Title: พฤติกรรมการบริโภคน้ำปลาแท้ของผู้บริโภคในเขตภาษีเจริญ
Other Titles: Study of Pure Fish Sauce Consuming Behavior of Consumers in Phasrijaraun District
Authors: พรยุพา, อำไพรัตน์
Amphairat, Pornyupa
Keywords: พฤติกรรมผู้บริโภค
น้ำปลา
วิทยานิพนธ์
มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
Issue Date: 2006
Publisher: Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology.
Abstract: การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคน้ำปลาแท้และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำปลาแท้ของผู้บริโภค โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านเพศ อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามให้ผู้บริโภคตอบคำถามจำนวน 210 ชุด ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2548 ในเขตภาษีเจริญ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เลือกบริโภคน้ำปลาแท้ เพราะมีความเห็นว่า น้ำปลาแท้ทำให้การปรุงอาหารได้รสชาติและกลิ่นที่ดีกว่า โดยคิดว่าบริโภคน้ำปลาแท้ให้ประโยชน์ในเรื่องช่วยปรุงรสอาหารให้ดีขึ้น ทางด้านความคิดเห็นต่อปัจจัยในการตัดสินใจซื้อน้ำปลาแท้พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นสูงที่สุดคือเรื่องประโยชน์ที่ได้รับ อันดับรองลงมาได้แก่รสชาติและความคิดเห็นต่ำที่สุดคือ เรื่องรายการลด แลก แจก แถม ตามลำดับ ผู้วิจัยขอเสนอแนะว่าควรมีการปรับปรุงแก้ไขตลอดจนการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้สินค้าเป็นที่นิยม หรือสามารถเพิ่มส่วนครองตลาดให้มากขึ้น ซึ่งควรจะมีการผลิตรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ดูสะดุดตา เพื่อให้ผู้บริโภคมีความสนใจที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ ควรปรับปรุงคุณภาพของน้ำปลาแท้ให้มีมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในตัวสินค้าและสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ช่วยดึงดูดใจผู้บริโภคมากที่สุดคือ การจัดโปรโมชั่น โดยการลด แลก แจก แถม ผลิตภัณฑ์ในช่วงเทศกาล หรือในช่วงต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคหันมาบริโภคน้ำปลาแท้มากขึ้น
URI: http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1113
Appears in Collections:Thesis Dhonburi Rajabhat University - วิทยานิพนธ์ปริญญาโท มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title 1.pdfปก987.04 kBAdobe PDFView/Open
Title 2.pdfหน้าอนุมัติ546.23 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ682.34 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ597.46 kBAdobe PDFView/Open
Table of contents.pdfสารบัญ1.86 MBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 11.46 MBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 28.16 MBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 3738.51 kBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 412.83 MBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 52.93 MBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม735.99 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก1.37 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.