Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1113
Title: | พฤติกรรมการบริโภคน้ำปลาแท้ของผู้บริโภคในเขตภาษีเจริญ |
Other Titles: | Study of Pure Fish Sauce Consuming Behavior of Consumers in Phasrijaraun District |
Authors: | พรยุพา, อำไพรัตน์ Amphairat, Pornyupa |
Keywords: | พฤติกรรมผู้บริโภค น้ำปลา วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Issue Date: | 2006 |
Publisher: | Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology. |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคน้ำปลาแท้และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อน้ำปลาแท้ของผู้บริโภค โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านเพศ อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ และปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามให้ผู้บริโภคตอบคำถามจำนวน 210 ชุด ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2548 ในเขตภาษีเจริญ ผลการวิจัยพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เลือกบริโภคน้ำปลาแท้ เพราะมีความเห็นว่า น้ำปลาแท้ทำให้การปรุงอาหารได้รสชาติและกลิ่นที่ดีกว่า โดยคิดว่าบริโภคน้ำปลาแท้ให้ประโยชน์ในเรื่องช่วยปรุงรสอาหารให้ดีขึ้น ทางด้านความคิดเห็นต่อปัจจัยในการตัดสินใจซื้อน้ำปลาแท้พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความคิดเห็นสูงที่สุดคือเรื่องประโยชน์ที่ได้รับ อันดับรองลงมาได้แก่รสชาติและความคิดเห็นต่ำที่สุดคือ เรื่องรายการลด แลก แจก แถม ตามลำดับ ผู้วิจัยขอเสนอแนะว่าควรมีการปรับปรุงแก้ไขตลอดจนการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้สินค้าเป็นที่นิยม หรือสามารถเพิ่มส่วนครองตลาดให้มากขึ้น ซึ่งควรจะมีการผลิตรูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ดูสะดุดตา เพื่อให้ผู้บริโภคมีความสนใจที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ ควรปรับปรุงคุณภาพของน้ำปลาแท้ให้มีมาตรฐานที่ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจในตัวสินค้าและสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ช่วยดึงดูดใจผู้บริโภคมากที่สุดคือ การจัดโปรโมชั่น โดยการลด แลก แจก แถม ผลิตภัณฑ์ในช่วงเทศกาล หรือในช่วงต่างๆ เพื่อให้ผู้บริโภคหันมาบริโภคน้ำปลาแท้มากขึ้น |
URI: | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1113 |
Appears in Collections: | Thesis Dhonburi Rajabhat University - วิทยานิพนธ์ปริญญาโท มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title 1.pdf | ปก | 987.04 kB | Adobe PDF | View/Open |
Title 2.pdf | หน้าอนุมัติ | 546.23 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 682.34 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 597.46 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of contents.pdf | สารบัญ | 1.86 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 1.46 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 8.16 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 738.51 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 12.83 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 2.93 MB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 735.99 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 1.37 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.