Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1336
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | วินัยธร, วิชัยดิษฐ์ | - |
dc.contributor.author | Wichaidit, Winaithorn | - |
dc.contributor.author | จิตณรงค์, เอี่ยมสำอางค์ | - |
dc.contributor.author | lamsam-ang, Chitnarong | - |
dc.date.accessioned | 2019-03-06T08:24:58Z | - |
dc.date.available | 2019-03-06T08:24:58Z | - |
dc.date.issued | 2015 | - |
dc.identifier.uri | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1336 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชนต้นแบบเขตธนบุรีโดยชุมชนมีส่วนร่วม ดำเนินการวิจัยและพัฒนาและประยุกต์ใช้การวิจัยแบบผสมผสาน แบบแผนการบุกเบิก กลุ่มตัวอย่างได้จากการเลือกแบบเจาะจง โดยเลือกประธานและสมาชิกของศูนย์ฝึกอาชีพหัตถกรรมของจิ๋ว เขตธนบุรี จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 9 คน และกลุ่มนักวิชาการ นักศึกษา และชุมชน ซึ่งเป็นผู้อาสาสมัคร จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์ แบบตรวจสอบประสิทธิภาพด้านความถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปได้ และเป็นประโยชน์ ขององค์ความรู้ที่จัดรวบรวมเป็นสารสนเทศ และแบบประเมินความเหมาะสมของสารสนเทศการจัดการองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และวีดิทัศน์ ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การวิเคราะห์เนื้อหา การสรุปเชิงอุปมาน ผลการวิจัย พบว่า 1.ประวัติและวิถีการดำเนินกิจการกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการโดยชุมชนมีส่วนร่วมซึ่งผลการวิจัย พบว่า ศูนย์ฝึกอาชีพหัตถกรรมของจิ๋วมีแนวทางการผลิตที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งขันเน้นแนวทางวิถีความเป็นไทย โดยอยู่บนหลักการสำคัญ 3 ประการคือ มุ่งเน้นคุณภาพ (Quality) การบูรณาการและสร้างสรรค์ (Integrate and Create) และ การสร้างเครือข่ายและการมีส่วนร่วม (Network) 2.ผลการตรวจสอบประสิทธิภาพของนวัตกรรมการจัดการองค์ความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่ารวมนวัตกรรมการจัดการองค์ความรู้ที่พัฒนาขึ้นมีระดับความถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปได้และเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.84 SD. = 0.61) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านองค์ประกอบสารสนเทศ และด้านเนื้อหาสาระมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 5.00 S.D. = 0.00) และด้านรูปแบบของสารสนเทศ ทางกายภาพมีคะแนนเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ระดับมากที่สุด(X = 4.60 S.D. = 0.54) 3.ผลการประเมินความเหมาะสมของงานสนเทศการจัดการองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และวีดิทัศน์ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.82 S.D. = 0.19) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านเนื้อหาสาระทางวิชาการถูกต้องมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.93 S.D. = 0.25) และด้านทันสมัยในรูปแบบการนำเสนอองค์ความรู้มีคะแนนเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ในระดับมากที่สุด (X= 4.67 S.D. = 0.48) | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology. | en_US |
dc.subject | วิสาหกิจชุมชน | en_US |
dc.subject | กระบวนการผลิต | en_US |
dc.subject | ชุมชนต้นแบบ | en_US |
dc.subject | งานวิจัย | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | en_US |
dc.title | การจัดการความรู้กระบวนการผลิตและการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชนต้นแบบเขตธนบุรีโดยชุมชนมีส่วนร่วม | en_US |
dc.title.alternative | The knowledge management of production process and the administration of community enterprise model in Dhonburi district-based on community carticipation | en_US |
dc.type | Research | en_US |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 568.78 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 819.04 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 30.01 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of contents.pdf | สารบัญ | 567 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 282.38 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 32.65 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 5.83 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 25.61 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 4.78 MB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 320.87 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 8.92 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.