Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1427
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | สุชาดา, ธโนภานุวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | Tanopanuwat, Suchada | - |
dc.date.accessioned | 2019-06-24T07:35:04Z | - |
dc.date.available | 2019-06-24T07:35:04Z | - |
dc.date.issued | 2017 | - |
dc.identifier.uri | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1427 | - |
dc.description.abstract | การส่งเสริมการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนบนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษาบริบทของชุมชนเพื่อส่งเสริมการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนบนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร และ 2)พัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร โดยทำเป็นแผนที่และคู่มือเส้นทางท่องเที่ยว ดำเนินการวิจัยโดยการประชุมสนทนากลุ่ม การสำรวจพื้นที่ การสัมภาษณ์ การจัดกิจกรรมศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน การประเมินความพึงพอใจของการจัดกิจกรรมศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชน และการประชุมอภิปรายสรุปการจัดกิจกรรมศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชน ประชากรที่ใช้ศึกษา ได้แก่ ประธานแขวง ประธานชุมชน สมาชิก ชุมชนในเขตธนบุรี ผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง คณาจารย์และนักวิจัย ผลการวิจัย พบว่าหลายชุมชนในเขตธนบุรีมีทรัพยากรท่องเที่ยวทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี พิธีกรรม ความเชื่อและวิถีชีวิตแตกต่างกันไป แต่มีชุมชนกุฎีจีน แขวงวัดกัลยาณ์ที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการท่องเที่ยว พร้อมทั้งมีทรัพยากรที่สามารถจัดเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้แก่ วัด โบสถ์ มัสยิด พิพิธภัณฑ์ ชุมชน บ้านโบราณ ร้านอาหารโปตุเกส และร้านขนมฝรั่งกุฎีจีน ความคิดเห็นต่อการจัดกิจกรรมศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชนกุฎีจีน พบว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมมีความพึงพอใจในระดับมากโดยรวมทุกด้าน โดยด้านมัคคุเทศก์/วิทยากร เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้พูดคุย ซักถามมีค่าเฉลี่ยมากที่สุด (ค่าเฉลี่ย =4.35) รองลงมา คือ บุคลิกภาพ และความเป็นเอกลักษณ์ของสินค้า/ของที่ระลึก (ค่าเฉลี่ยเท่ากัน= 4.30) การประชุมอภิปราย สรุปการจัดกิจกรรมศึกษาเส้นทางท่องเที่ยวโดยชุมชน พบว่า ชุมชนกุฎีจีนมีต้นทุนด้านทรัพยากรท่องเที่ยวที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากมายที่สามารถเชื่อมโยงกับชุมชนใกล้เคียง รวมทั้งมีบุคลากรทางการท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในการดำเนินการขับเคลื่อนกิจกรรมต่างๆ และสิ่งสำคัญ คือ ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการท่องเที่ยว การพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเขตธนบุรี พบว่าชุมชนกุฎีจีนจะเน้นการท่องเที่ยวทั้งย่านกะดีจีนเนื่องจากเป็นเครือข่ายความร่วมมือที่ส่งเสริมกัน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติจึงได้จัดทำแผนที่ท่องเที่ยวย่านกะดีจีน แผ่นพับคู่มือท่องเที่ยวย่านกะดีจีน และป้ายแนะนำสถานที่สำคัญในชุมชนเป็น 2 ภาษาเพื่อประชาสัมพันธ์ให้แก่นักท่องเที่ยว | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology. | en_US |
dc.subject | การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม | en_US |
dc.subject | เส้นทางท่องเที่ยว | en_US |
dc.subject | ฝั่งธนบุรี | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | en_US |
dc.subject | งานวิจัย | en_US |
dc.title | การส่งเสริมการจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนบนเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมในเขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Promotion of community Based Tourism Management on the Route Cultural Tourism in Thonburi District, Bangkok | en_US |
dc.type | Research | en_US |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 62.13 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 84.04 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 66.07 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 153.96 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 236.46 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 623.13 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 190.7 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 6.99 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 358.9 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 146.87 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 5.58 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.