Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1433
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | บุษกร, สุทธิประภา | - |
dc.contributor.author | Suttiprapa, Bussakorn | - |
dc.contributor.author | ศศิอาภา, บุญคง | - |
dc.contributor.author | Boonkong, Sasiapa | - |
dc.contributor.author | ข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | Chunhasuwan, Khaitong | - |
dc.date.accessioned | 2019-06-24T09:23:46Z | - |
dc.date.available | 2019-06-24T09:23:46Z | - |
dc.date.issued | 2017 | - |
dc.identifier.uri | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1433 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาวัฒนธรรมอาหารในชีวิตประจำวัน ประเพณี และพิธีกรรมทางศาสนาของชาวไทยมุสลิมในเขตธนบุรี (2) เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของวัฒนธรรมอาหารไทยมุสลิมในเขตธนบุรี โดยทำการวิจัยแบบการสัมภาษณ์เชิงลึกและการสังเกต จากกลุ่มแม่บ้าน ผู้นำชุมชน คนในชุมชน ผลการศึกษา พบว่า คนชาวมุสลิมยังคงประกอบอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวันและตามเทศกาล อาหารมุสลิมสามารถแบ่งประเภทโดยการเทียบเคียงกับการจัดอาหารไทยได้ 7 ประเภท ได้แก่ ประเภทแกง ประเภมต้ม/ซุป ประเภทเบ็ดเตล็ด ประเภทอาหารจานเดียว ประเภทอาหารหวาน ประเภทอาหารว่างและเครื่องดื่ม และอาหารแปรรูป ซึ่งศักยภาพในด้านแหล่งวัตถุดิบ ด้านกระบวนการผลิต ด้านการผลิตเชิงพาณิชย์ และด้านการถ่ายทอดภูมิปัญญาในระดับปานกลางถึงสูง โดยเฉพาะประเภทอาหารเบ็ดเตล็ดและอาหารจานเดียว ส่วนการศึกษาการถ่ายทอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของอาหารมุสลิม พบว่า ส่วนใหญ่การปรุงอาหารมุสลิมจะมีการถ่ายทอดเฉพาะครอบครัว การปฏิบัติพร้อมกับการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับกรรมวิธีการทำจะทำให้ผู้เรียนสามารถจดจำได้ดีขึ้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology. | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรมอาหาร | en_US |
dc.subject | อาหารมุสลิม | en_US |
dc.subject | งานวิจัย | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | en_US |
dc.title | วัฒนธรรมอาหารในเขตธนบุรี กรณีศึกษาอาหารมุสลิม | en_US |
dc.title.alternative | Food Culture in Thonburi District : A Case Muslim Food | en_US |
dc.type | Research | en_US |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 148.18 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 129.58 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 125.9 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 178.61 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 191.01 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 1.27 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 207.73 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 7.6 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 163.2 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 149.12 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 2.33 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.