Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1714
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ-
dc.contributor.authorChunhasuwan, Khaitong-
dc.contributor.authorศศิอาภา, บุญคง-
dc.contributor.authorBoonkong, Sasiapa-
dc.contributor.authorสุทธิประภา, บุษกร-
dc.contributor.authorSuttiprapa, Bussakorn-
dc.date.accessioned2022-03-10T05:27:24Z-
dc.date.available2022-03-10T05:27:24Z-
dc.date.issued2016-
dc.identifier.urihttp://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1714-
dc.description.abstractการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวัฒนธรรมอาหารโปรตุเกสและอาหารมอญ (2) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของอาหารโปรตุเกสและอาหารมอญ โดยทำการวิจัยแบบการสัมภาษณ์แบบเชิงลึกและการสังเกต จากกลุ่มแม่บ้าน ผู้นำชุมชน คนในชุมชน ผลจากการศึกษา พบว่า คนในจีนชุมชนกุฎียังคงประกอบอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นแบบดั้งเดิมและตามเทศกาลอาหารโปรตุเกสสามารถแบ่งประเภทโดยการเทียบเคียงกับการจัดอาหารไทยได้ 6 ประเภท ได้แก่ แกง ต้ม ยำ พล่า ลาบ เครื่องจิ้ม อาหารหวาน อาหารว่างและเครื่องดื่ม ส่วนคนในชุมชนวัดประดิษฐาราม (วัดมอญ) ยังคงประกอบอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นแบบดั้งเดิมและตามเทศกาล อาหารมอญสามารถแบ่งประเภทโดยการเทียบเคียงกับการจัดอาหารไทยได้ 4 ประเภท ได้แก่ แกง ต้ม เครื่องจิ้ม และอาหารว่างและเครื่องดื่ม การศึกษาศักยภาพของการผลิตอาหารในเชิงพาณิชย์แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวัตถุดิบ ด้านกระบวนการ ด้านการผลิตในเชิงพาณิชย์ และด้านการ ถ่ายทอดภูมิปัญญาในอาหารโปรตุเกสมีศักยภาพของการผลิตอาหารในเชิงพาณิชย์ทั้ง 6 ประเภทในระดับปานกลาง และอาหารมอญมีศักยภาพของการผลิตอาหารในเชิงพาณิชย์ทั้ง 4 ประเภทในระดับปานกลาง แต่ด้านแหล่งวัตถุดิบของอาหารประเภทอาหารว่างและเครื่องดื่มในระดับสูง ส่วนการศึกษาการถ่ายทอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของอาหารโปรตุเกสและอาหารมอญ พบว่า การปฏิบัติพร้อมกับการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับกรรมวิธีการทำ จะทำให้ผู้เรียนสามารถจดจำได้ดีขึ้นen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherDhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute.en_US
dc.subjectวัฒนธรรมอาหารen_US
dc.subjectอาหารโปรตุเกสen_US
dc.subjectอาหารมอญen_US
dc.subjectธนบุรีen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีen_US
dc.titleวัฒนธรรมอาหารในเขตธนบุรี กรณีศึกษาอาหารโปรตุเกส และอาหารมอญen_US
dc.title.alternativeFood Culture in Thonburi District : A Case Protuguese Food and Mon Fooden_US
dc.typeResearchen_US
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก91.3 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ146.11 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ56.66 kBAdobe PDFView/Open
Table of contents.pdfสารบัญ147.79 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 186.19 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 2411.59 kBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 3181.54 kBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 4430.74 kBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 5144.87 kBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม148.13 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก430.28 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.