Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1714
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | Chunhasuwan, Khaitong | - |
dc.contributor.author | ศศิอาภา, บุญคง | - |
dc.contributor.author | Boonkong, Sasiapa | - |
dc.contributor.author | สุทธิประภา, บุษกร | - |
dc.contributor.author | Suttiprapa, Bussakorn | - |
dc.date.accessioned | 2022-03-10T05:27:24Z | - |
dc.date.available | 2022-03-10T05:27:24Z | - |
dc.date.issued | 2016 | - |
dc.identifier.uri | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1714 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาวัฒนธรรมอาหารโปรตุเกสและอาหารมอญ (2) เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของอาหารโปรตุเกสและอาหารมอญ โดยทำการวิจัยแบบการสัมภาษณ์แบบเชิงลึกและการสังเกต จากกลุ่มแม่บ้าน ผู้นำชุมชน คนในชุมชน ผลจากการศึกษา พบว่า คนในจีนชุมชนกุฎียังคงประกอบอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นแบบดั้งเดิมและตามเทศกาลอาหารโปรตุเกสสามารถแบ่งประเภทโดยการเทียบเคียงกับการจัดอาหารไทยได้ 6 ประเภท ได้แก่ แกง ต้ม ยำ พล่า ลาบ เครื่องจิ้ม อาหารหวาน อาหารว่างและเครื่องดื่ม ส่วนคนในชุมชนวัดประดิษฐาราม (วัดมอญ) ยังคงประกอบอาหารที่ใช้ในชีวิตประจำวันเป็นแบบดั้งเดิมและตามเทศกาล อาหารมอญสามารถแบ่งประเภทโดยการเทียบเคียงกับการจัดอาหารไทยได้ 4 ประเภท ได้แก่ แกง ต้ม เครื่องจิ้ม และอาหารว่างและเครื่องดื่ม การศึกษาศักยภาพของการผลิตอาหารในเชิงพาณิชย์แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านวัตถุดิบ ด้านกระบวนการ ด้านการผลิตในเชิงพาณิชย์ และด้านการ ถ่ายทอดภูมิปัญญาในอาหารโปรตุเกสมีศักยภาพของการผลิตอาหารในเชิงพาณิชย์ทั้ง 6 ประเภทในระดับปานกลาง และอาหารมอญมีศักยภาพของการผลิตอาหารในเชิงพาณิชย์ทั้ง 4 ประเภทในระดับปานกลาง แต่ด้านแหล่งวัตถุดิบของอาหารประเภทอาหารว่างและเครื่องดื่มในระดับสูง ส่วนการศึกษาการถ่ายทอดองค์ความรู้จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของอาหารโปรตุเกสและอาหารมอญ พบว่า การปฏิบัติพร้อมกับการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับกรรมวิธีการทำ จะทำให้ผู้เรียนสามารถจดจำได้ดีขึ้น | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute. | en_US |
dc.subject | วัฒนธรรมอาหาร | en_US |
dc.subject | อาหารโปรตุเกส | en_US |
dc.subject | อาหารมอญ | en_US |
dc.subject | ธนบุรี | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | en_US |
dc.title | วัฒนธรรมอาหารในเขตธนบุรี กรณีศึกษาอาหารโปรตุเกส และอาหารมอญ | en_US |
dc.title.alternative | Food Culture in Thonburi District : A Case Protuguese Food and Mon Food | en_US |
dc.type | Research | en_US |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 91.3 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 146.11 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 56.66 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of contents.pdf | สารบัญ | 147.79 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 86.19 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 411.59 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 181.54 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 430.74 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 144.87 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 148.13 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 430.28 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.