Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1789
Title: | การพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดง |
Other Titles: | The Packaging Model Development of Roselle Vinegar |
Authors: | กรวิทย์, ต่ายกระทึก Taykatuk, Gronravit อรวรรณ, ลีลาเกียรติวณิช Leelakiatvanit, Orawan |
Keywords: | บรรจุภัณฑ์ น้ำส้มสายชูหมัก ดอกกระเจี๊ยบแดง มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Issue Date: | Jul-2020 |
Publisher: | Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology. |
Citation: | Dhonburi Rajabhat University Journal Vol 14, Issue 2 July-December 2020 |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์คือ เพื่อศึกษาความคิดเห็นและพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดง ประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านบรรจุภัณฑ์ และการตลาด เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ ผลค่าดัชนีความสอดคล้องเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.86 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.96 สถิติที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เป็นการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Content-Analysis) ผลการวิจัยพบว่า เป็นเพศหญิง มีอายุ 31 - 40 ปี ระดับการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลาย/ปวช. รายได้ต่อเดือน 10,001 - 20,000 บาท และมีสถานภาพสมรส มีความคิดเห็นเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์ ของน้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดง ในภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 4.04) ส่วนความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพของบรรจุภัณฑ์ของน้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดง ในภาพรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ( = 3.95) ในส่วนผลการวิเคราะห์ข้อมูลจากการสัมภาษณ์ พบว่า ด้านรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ ควรมีการออกแบบขวดลักษณะทรงกลมแบบแก้วใส ซึ่งทำให้เห็นน้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดงที่อยู่ภายในขวดได้อย่างเด่นชัด ทำให้ขนาดของขวดหยิบจับถนัดมือ ด้านการขนส่งควรมีการใส่วัสดุกันกระแทกใช้ในระหว่างการขนส่งเพื่อให้ขวดน้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดง อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และด้านลวดลาย ควรมีการใช้กราฟฟิคในการออกแบบลวดลาย ข้อมูลตัวหนังสือและภาพประกอบ โลโก้ต้องใช้สีแดง เครื่องหมายการค้าต้องได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) หรือจากกระทรวงอุตสาหกรรม รวมถึงการมี QR CODE |
URI: | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1789 https://o-journal.dru.ac.th//index.php?url=abstract.php&abs_id=687&jn_id=36 |
Appears in Collections: | Article Dhonburi Rajabhat University - บทความ มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
การพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักจากดอกกระเจี๊ยบแดง.pdf | บทความ | 619.76 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.