Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1831
Title: การพัฒนาเครื่องขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหารจากวัสดุธรรมชาติ
Other Titles: Development of Food Container Forming Machine from Natural Materials
Authors: ธนากร, เมียงอารมณ์
Miengarrom, Thanakorn
ธิติมา, เกตุแก้ว
Ketkaew, Thitima
Keywords: เครื่องขึ้นรูปภาชนะใส่อาหาร
ภาชนะใส่อาหาร
วัสดุธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
Issue Date: 2021
Publisher: Dhonburi Rajabhat University. research and development institute .
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องขึ้นรูปภาชนะ และแม่พิมพ์ที่เหมาะสมในการผลิตภาชนะบรรจุอาหารจากวัสดุธรรมชาติ โดยการวิจัยออกแบบเครื่องอัดขึ้นรูปภาชนะใส่อาหารที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มีหลักการทำงานโดยใช้ระบบการกดขึ้นรูปภาชนะด้วยความร้อนจากขดลวดไฟฟ้า และระบบควบคุมกลไกการทำงานด้วยไฟฟ้า ผลการขึ้นรูปภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ พบว่า วัสดุธรรมชาติที่นำมาใช้ขึ้นรูปภาชนะ จำนวน 5 ชนิดได้แก่ ใบบัว ใบตอง กาบหมาก ใบไผ่ และใบผักตบชวา สามารถขึ้นรูปได้ ทั้ง 5 ชนิด โดยที่กาบหมาก มีลักษณะแข็งแรง มีความหนา และใส่อาหารที่มีน้ำหนักได้มากกว่าภาชนะจากวัสดุธรรมชาติชนิดอื่นๆ จากการทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพ พบว่า ค่าความหนา 2.24 มิลลิเมตร มีความหนาแน่น 0.81 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร และมีค่าเปอร์เซ็นการซึมน้ำ 16 เปอร์เซ็น สำหรับการทดสอบคุณสมบัติด้านความปลอดภัย พบน้อยกว่า 1 ซีเอฟยู/มิลลิลิตร และจากการศึกษาด้านการยอมรับของผู้บริโภค พบว่า กาบหมาก มีผลการยอมรับในด้านลักษณะทั่วไป ลักษณะโดยรวม ความเหมาะสม สี และเนื้อสัมผัส สรุปได้ว่า การขึ้นรูปภาชนะจากกาบหมาก เหมาะสมสำหรับใส่อาหาร สามารถย่อยสลายได้ และไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยชุมชนสามารถเลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่ในชุมชน มาพัฒนาเป็นภาชนะบรรจุอาหารได้
URI: http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1831
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก82.38 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ90.83 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ63.34 kBAdobe PDFView/Open
Table of content.pdfสารบัญ156.01 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 1125.53 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 21.44 MBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 3418.48 kBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 41.15 MBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 5156.58 kBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม132.48 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก252.26 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.