Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1831
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ธนากร, เมียงอารมณ์ | - |
dc.contributor.author | Miengarrom, Thanakorn | - |
dc.contributor.author | ธิติมา, เกตุแก้ว | - |
dc.contributor.author | Ketkaew, Thitima | - |
dc.date.accessioned | 2023-02-10T07:54:48Z | - |
dc.date.available | 2023-02-10T07:54:48Z | - |
dc.date.issued | 2021 | - |
dc.identifier.uri | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1831 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องขึ้นรูปภาชนะ และแม่พิมพ์ที่เหมาะสมในการผลิตภาชนะบรรจุอาหารจากวัสดุธรรมชาติ โดยการวิจัยออกแบบเครื่องอัดขึ้นรูปภาชนะใส่อาหารที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ มีหลักการทำงานโดยใช้ระบบการกดขึ้นรูปภาชนะด้วยความร้อนจากขดลวดไฟฟ้า และระบบควบคุมกลไกการทำงานด้วยไฟฟ้า ผลการขึ้นรูปภาชนะจากวัสดุธรรมชาติ พบว่า วัสดุธรรมชาติที่นำมาใช้ขึ้นรูปภาชนะ จำนวน 5 ชนิดได้แก่ ใบบัว ใบตอง กาบหมาก ใบไผ่ และใบผักตบชวา สามารถขึ้นรูปได้ ทั้ง 5 ชนิด โดยที่กาบหมาก มีลักษณะแข็งแรง มีความหนา และใส่อาหารที่มีน้ำหนักได้มากกว่าภาชนะจากวัสดุธรรมชาติชนิดอื่นๆ จากการทดสอบคุณสมบัติทางกายภาพ พบว่า ค่าความหนา 2.24 มิลลิเมตร มีความหนาแน่น 0.81 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร และมีค่าเปอร์เซ็นการซึมน้ำ 16 เปอร์เซ็น สำหรับการทดสอบคุณสมบัติด้านความปลอดภัย พบน้อยกว่า 1 ซีเอฟยู/มิลลิลิตร และจากการศึกษาด้านการยอมรับของผู้บริโภค พบว่า กาบหมาก มีผลการยอมรับในด้านลักษณะทั่วไป ลักษณะโดยรวม ความเหมาะสม สี และเนื้อสัมผัส สรุปได้ว่า การขึ้นรูปภาชนะจากกาบหมาก เหมาะสมสำหรับใส่อาหาร สามารถย่อยสลายได้ และไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยชุมชนสามารถเลือกใช้วัสดุธรรมชาติที่ในชุมชน มาพัฒนาเป็นภาชนะบรรจุอาหารได้ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University. research and development institute . | en_US |
dc.subject | เครื่องขึ้นรูปภาชนะใส่อาหาร | en_US |
dc.subject | ภาชนะใส่อาหาร | en_US |
dc.subject | วัสดุธรรมชาติ | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | en_US |
dc.title | การพัฒนาเครื่องขึ้นรูปภาชนะบรรจุอาหารจากวัสดุธรรมชาติ | en_US |
dc.title.alternative | Development of Food Container Forming Machine from Natural Materials | en_US |
dc.type | Research | en_US |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 82.38 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 90.83 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 63.34 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 156.01 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 125.53 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 1.44 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 418.48 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 1.15 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 156.58 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 132.48 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 252.26 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.