Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1867
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศศิอาภา, บุญคง | - |
dc.contributor.author | Boonkong, Sasiapa | - |
dc.date.accessioned | 2023-09-27T04:23:35Z | - |
dc.date.available | 2023-09-27T04:23:35Z | - |
dc.date.issued | 2020 | - |
dc.identifier.citation | วารสารวิจัยราชภัฏพระนคร สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปีที่ 16 ฉบับที่ 2 (กรกฎาคม - ธันวาคม 2564) | en_US |
dc.identifier.uri | https://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1867 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราส่วนระหว่างน้ำกับน้ำตาลทรายในการเชื่อมลูกจาก และปริมาณการเติมลูกจากเชื่อม ร้อยละ 10 15 และ 20 ของน้ำหนัก ต่อคุณภาพโยเกิร์ต ซึ่งการเชื่อมลูกจากควรใช้อัตราส่วนของน้ำกับน้ำตาลทรายเท่ากับ 1 : 1 เมื่อนำโยเกิร์ตที่ได้มาทดสอบการยอมรับทางประสาทสัมผัสแบบ 9-point hedonic scale ในด้านลักษณะปรากฏ เนื้อสัมผัส รสชาติ กลิ่นรส และความชอบโดยรวม โดยใช้ผู้ทดสอบที่ไม่ผ่านการฝึกฝนจำนวน 100 คน พบว่าผู้บริโภคให้การยอมรับโยเกิร์ตผสมลูกจากเชื่อมสูตรที่ 1 (ปริมาณลูกจากเชื่อมร้อยละ 10) และ สูตรที่ 2 (ปริมาณลูกจากเชื่อมร้อยละ 15) ไม่แตกต่างกัน (p>0.05) โดยมีคะแนนความชอบโดยรวมที่ระดับความชอบปานกลาง อย่างไรก็ตามสูตรที่ 2 มีปริมาณเส้นใยหยาบ (0.68 %) และพลังงานทั้งหมด (111.18 Kcal/100g) สูงกว่า นอกจากนี้โยเกิร์ตผสมลูกจากเชื่อมสามารถเก็บรักษาได้นาน 5 สัปดาห์ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University | en_US |
dc.subject | ลูกจาก | en_US |
dc.subject | โยเกิร์ต | en_US |
dc.subject | โยเกิร์ตลูกจากเชื่อม | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี | en_US |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตผสมลูกจากเชื่อม | en_US |
dc.title.alternative | DEVELOPMENT OF YOGURT WITH NYPA FRUITCANS IN SYRUP | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | Article Other University บทความมหาวิทยาลัยอื่น |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
DEVELOPMENT OF YOGURT WITH NYPA FRUITCANS IN SYRUP.pdf | บทความ | 891.12 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.