Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/21
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | จงพิศุทธิ์, เชิงฉลาด | - |
dc.contributor.author | Cheongchalard, Jongpisoot | - |
dc.date.accessioned | 2017-07-13T09:01:43Z | - |
dc.date.available | 2017-07-13T09:01:43Z | - |
dc.date.issued | 2014 | - |
dc.identifier.uri | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/21 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานโรงงานน้ำตาลจังหวัดกาญจนบุรี 2)เปรียบเทียบระดับคุณภาพชีวิตการทำงาน จำแนกตามปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล และ 3) ศึกษาแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานโรงงานน้ำตาลจังหวัดกาญจนบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ พนักงานที่เป็นลูกจ้างประจำรายเดือนของโรงงานน้ำตาลจังหวัดกาญจนบุรี จำนวน 348 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว วิเคราะห์ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธี Least Significant Difference (LSD) และกลุ่มที่สองคือ พนักงานระดับผู้บริหารของโรงงานน้ำตาลจำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ เทคนิคการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์โดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1)พนักงานโรงงานน้ำตาลจังหวัดกาญจนบุรีมีคุณภาพชีวิตการทำงาน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ในรายด้านพบว่า ด้านสังคมสัมพันธ์หรือความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นอยู่ในระดับสูง คือ ความเป็นกันเองกับเพื่อนร่วมงาน นอกนั้นทุกด้านอยู่ในระดับปานกลาง 2)พนักงานที่มีเพศ และสถานภาพสมรสต่างกันมีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 เมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ พบว่า พนักงานที่มีสถานภาพสมรสและหย่า มีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานโดยภาพรวมมากกว่าพนักงานที่มีสถานภาพโสดและแยกกันอยู่ และพนักงานที่มีระดับการศึกษา ต่างกันมีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อวิเคราะห์ความแตกต่างรายคู่ พบว่าพนักงานที่มีการศึกษาระดับประถมศึกษา มีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานโดยภาพรวมมากกว่าพนักงานที่มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย/ปวช. และระดับอนุปริญญา/ปวส. และ 3)แนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานโรงงานน้ำตาลจังหวัดกาญจนบุรีคือ ควรมีหลักประกันหลังปลดเกษียณ ควรปรับตำแหน่งหรือขึ้นเงินเดือนตามความรู้ ความสามารถ และจัดทำแผนอัตราก้าวหน้าของตำแหน่งและเกณฑ์ปรับเงินเดือนเพื่อให้พนักงานมีโอกาสก้าวหน้าในงาน ควรลงทุนจัดวางระบบป้องกันอุบัติภัยฉุกเฉินในโรงงานตามมาตรฐานสากลเพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อชีวิตและสุขภาพ ควรจัดให้พนักงานไปอบรม ฝึกทักษะและความชำนาญเฉพาะทางทั้งภายในและภายนอกโรงงาน ควรจัดให้พนักงานมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางศาสนา นันทนาการด้านกีฬาและท่องเที่ยว และควรมอบหมายงานให้เหมาะสมและเป็นธรรมเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับพนักงาน | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology | en_US |
dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน - วิจัย | en_US |
dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน - ไทย - กาญจนบุรี | en_US |
dc.title | คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานโรงงานน้ำตาล จังหวัดกาญจนบุรี | en_US |
dc.title.alternative | Quality of Work Life of Employees in Sugar Mill, Kanchanaburi Provinec | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thesis Dhonburi Rajabhat University - วิทยานิพนธ์ปริญญาโท มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
title 1.pdf | ปก | 326.69 kB | Adobe PDF | View/Open |
title 2.pdf | หน้าอนุมัติ | 323.26 kB | Adobe PDF | View/Open |
abstract.pdf | บทคัดย่อ | 121.58 kB | Adobe PDF | View/Open |
acknowledgements.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 374.4 kB | Adobe PDF | View/Open |
table of contents.pdf | สารบัญ | 493.19 kB | Adobe PDF | View/Open |
unit 1.pdf | บทที่ 1 | 738.37 kB | Adobe PDF | View/Open |
unit 2.pdf | บทที่ 2 | 10.39 MB | Adobe PDF | View/Open |
unit 3.pdf | บทที่ 3 | 1.24 MB | Adobe PDF | View/Open |
unit 4.pdf | บทที่ 4 | 5.6 MB | Adobe PDF | View/Open |
unit 5.pdf | บทที่ 5 | 4.01 MB | Adobe PDF | View/Open |
bib.pdf | บรรณานุกรม | 992.19 kB | Adobe PDF | View/Open |
appendix.pdf | ภาคผนวก | 1.78 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.