Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1738
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorกมลทิพย์, โตเมศน์-
dc.contributor.authorTomet, Kamonthip-
dc.contributor.authorธมนวรรณ์, เฟื่องประยูร-
dc.contributor.authorFuangprayoon, Tamonwan-
dc.date.accessioned2022-03-29T07:53:50Z-
dc.date.available2022-03-29T07:53:50Z-
dc.date.issued2019-
dc.identifier.urihttp://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1738-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาต้นทุนที่เกิดขึ้นในแต่ละกระบวนการผลิตน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบบรรจุขวด 2) เพื่อคำนวณและศึกษาต้นทุนการผลิตต่อหน่วยของสินค้าประเภทน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบบรรจุขวดแก้วมีความจุปริมาณ 70 มิลลิลิตร โดยใช้น้ำเชื่อมกระเจี๊ยบเป็นวัตถุดิบ ซึ่งได้ทำการศึกษากระบวนการผลิตตั้งแต่การตรวจสอบวัตถุดิบจนถึงการบรรจุขวดโดยระบบต้นทุนจำแนกตามแต่ละกิจกรรม (Activity-Based Costing : ABC) รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ผลการวิจัยพบว่าในกระบวนการที่ 1 กระบวนการผลิตไวน์จากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 1,384,380 วินาที หรือ 16 วัน และต้นทุนที่ใช้ทั้งหมด 5,114 บาท ในกระบวนการที่ 2 กระบวนการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 2,679,000 วินาที หรือ 31 วัน ต้นทุนที่ใช้ทั้งหมด 12,511 บาท ในกระบวนการที่ 3 การพัฒนาเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 4,500 วินาที หรือ 1 ชั่วโมง 25 นาที ต้นทุนที่ใช้ทั้งหมด 2,700 บาท 41 สตางค์ และผ่านการตรวจสอบมาตรฐานน้ำส้มสายชูหมักทุกข้อ สรุปว่าใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 25 นาที บรรจุในบรรจุภัณฑ์ขนาด 70 มิลลิลิตร ได้ผลิตภัณฑ์ 475 ขวด ใช้ต้นทุนต่อการผลิตในขั้นตอนนี้เท่ากับ 17,283 บาท คิดเป็นต้นทุนต่อขวดเท่ากับ 36 บาท 38 สตางค์ สามารถลดต้นทุนค่าขวดหรือบรรจุภัณฑ์ซึ่งเป็นต้นทุนคงที่ (Fix cost) จาก 165 บาท เป็น 152 บาท 43 สตางค์ โดยเปลี่ยนจากขวดแก้วเป็นขวดพลาสติก และลดต้นทุนค่าภาชนะในการหมักน้ำส้มสายชูจาก 3,200 บาท เป็น 6 บาท 7 สตางค์ โดยเปลี่ยนจากขวดโหลแก้วเป็นขวดพลาสติก นอกจากนี้ยังสามารถลดต้นทุนค่าแรงงานได้โดยฝึกฝนให้ผู้ผลิตในสายการผลิตตรวจหาคุณภาพเนื่องจากในการตรวจสอบใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นในขั้นตอนตอนนี้มีต้นทุนผันแปร (variable Cost) เท่ากับ 149 บาท 42 สตางค์ ต่อหน่วยการผลิต 5 ลิตรen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherDhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute.en_US
dc.subjectน้ำกระเจี๊ยบen_US
dc.subjectน้ำส้มสายชูหมักen_US
dc.subjectน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบen_US
dc.subjectต้นทุนen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีen_US
dc.titleการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบen_US
dc.title.alternativeCost Analysis of Roselle juice mix Roselle vinegar bottleden_US
dc.typeResearchen_US
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก63.45 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ70.67 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ43.19 kBAdobe PDFView/Open
Table of content.pdfสารบัญ96.24 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 1178.42 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 2683.65 kBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 34.96 MBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 4135.39 kBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 5152.44 kBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม121.59 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.