Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1868
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | ศศิอาภา, บุญคง | - |
dc.contributor.author | Boonkong, Sasiapa | - |
dc.contributor.author | ข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ | - |
dc.contributor.author | Chunhasuwan, Khaithong | - |
dc.contributor.author | บุษกร, สุทธิประภา | - |
dc.contributor.author | Sutthiprapa, Bussakorn | - |
dc.contributor.author | จันวิภา, ภุมรินทร์ | - |
dc.contributor.author | Pummarin, Janwipa | - |
dc.date.accessioned | 2023-09-27T04:48:58Z | - |
dc.date.available | 2023-09-27T04:48:58Z | - |
dc.date.issued | 2021 | - |
dc.identifier.citation | Life Sciences and Environment Journal 2021; 22(2): 148-157 | en_US |
dc.identifier.uri | https://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1868 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบกะปิกึ่งสำเร็จรูปต่อการบริโภค พบว่า ผลิตภัณฑ์กะปิมีคุณภาพด้านจุลินทรีย์ปลอดภัยต่อการบริโภค จากการพัฒนาสูตรต้นแบบทั้ง 3 สูตร ผลจากการหาสัดส่วนเค้าโครงในอุดมคติ (Ideal ratio profile) พบว่า ผู้ทดสอบต้องการให้เพิ่มรสเค็มและเนื้อสัมผัสให้มีลักษณะหยาบขึ้น แต่ควรลดรสเผ็ดในผลิตภัณฑ์กะปิทั้งสามสูตร จากการนำสูตรทั้ง 3 สูตร มาปรับปรุงและทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยวิธีการให้คะแนนความชอบ 5 ระดับ กับผู้บริโภค พบว่า ผลิตภัณฑ์กะปิกึ่งสำเร็จรูปทั้งสามสูตรมีคะแนนการยอมรับด้านลักษณะปรากฏและความชอบ โดยรวมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.5) ซึ่งสูตรที่ 3 ได้รับคะแนนความชอบ โดยรวมเฉลี่ยมากที่สุดในระดับความชอบมาก (𝑥̅ =3.75) โดยประกอบด้วยกะปิ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ น้ำ และน้ำมันพืช เท่ากับ 22.73, 15.15, 25.25, 4.04, 5.05, 7.58, 10.10 และ 10.10 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์กะปิกึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณโปรตีน 9.70 เปอร์เซ็นต์ และไม่พบสีสังเคราะห์ | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | Dhonburi Rajabhat University | en_US |
dc.subject | กะปิ | en_US |
dc.subject | กะปิกึ่งสำเร็จรูป | en_US |
dc.subject | กะปิผัด | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี | en_US |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบกะปิกึ่งสำเร็จรูป | en_US |
dc.title.alternative | DEVELOPMENT OF PROTOTYPE OF CONVEIENCE SHRIMP PASTE PRODUCT | en_US |
dc.type | Article | en_US |
Appears in Collections: | Article Other University บทความมหาวิทยาลัยอื่น |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
DEVELOPMENT OF PROTOTYPE OF CONVEIENCE.pdf | บทความ | 1.17 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.