Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1868
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorศศิอาภา, บุญคง-
dc.contributor.authorBoonkong, Sasiapa-
dc.contributor.authorข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ-
dc.contributor.authorChunhasuwan, Khaithong-
dc.contributor.authorบุษกร, สุทธิประภา-
dc.contributor.authorSutthiprapa, Bussakorn-
dc.contributor.authorจันวิภา, ภุมรินทร์-
dc.contributor.authorPummarin, Janwipa-
dc.date.accessioned2023-09-27T04:48:58Z-
dc.date.available2023-09-27T04:48:58Z-
dc.date.issued2021-
dc.identifier.citationLife Sciences and Environment Journal 2021; 22(2): 148-157en_US
dc.identifier.urihttps://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1868-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบกะปิกึ่งสำเร็จรูปต่อการบริโภค พบว่า ผลิตภัณฑ์กะปิมีคุณภาพด้านจุลินทรีย์ปลอดภัยต่อการบริโภค จากการพัฒนาสูตรต้นแบบทั้ง 3 สูตร ผลจากการหาสัดส่วนเค้าโครงในอุดมคติ (Ideal ratio profile) พบว่า ผู้ทดสอบต้องการให้เพิ่มรสเค็มและเนื้อสัมผัสให้มีลักษณะหยาบขึ้น แต่ควรลดรสเผ็ดในผลิตภัณฑ์กะปิทั้งสามสูตร จากการนำสูตรทั้ง 3 สูตร มาปรับปรุงและทดสอบทางประสาทสัมผัสด้วยวิธีการให้คะแนนความชอบ 5 ระดับ กับผู้บริโภค พบว่า ผลิตภัณฑ์กะปิกึ่งสำเร็จรูปทั้งสามสูตรมีคะแนนการยอมรับด้านลักษณะปรากฏและความชอบ โดยรวมมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.5) ซึ่งสูตรที่ 3 ได้รับคะแนนความชอบ โดยรวมเฉลี่ยมากที่สุดในระดับความชอบมาก (𝑥̅ =3.75) โดยประกอบด้วยกะปิ กระเทียม หอมแดง พริกแห้ง น้ำตาล น้ำตาลปี๊บ น้ำ และน้ำมันพืช เท่ากับ 22.73, 15.15, 25.25, 4.04, 5.05, 7.58, 10.10 และ 10.10 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์กะปิกึ่งสำเร็จรูปมีปริมาณโปรตีน 9.70 เปอร์เซ็นต์ และไม่พบสีสังเคราะห์en_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherDhonburi Rajabhat Universityen_US
dc.subjectกะปิen_US
dc.subjectกะปิกึ่งสำเร็จรูปen_US
dc.subjectกะปิผัดen_US
dc.subjectวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรีen_US
dc.titleการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต้นแบบกะปิกึ่งสำเร็จรูปen_US
dc.title.alternativeDEVELOPMENT OF PROTOTYPE OF CONVEIENCE SHRIMP PASTE PRODUCTen_US
dc.typeArticleen_US
Appears in Collections:Article Other University บทความมหาวิทยาลัยอื่น

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
DEVELOPMENT OF PROTOTYPE OF CONVEIENCE.pdfบทความ1.17 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.