Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1871
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | พรทิพย์, ธนรติกุล | - |
dc.contributor.author | Thanaratikul, Porntip | - |
dc.date.accessioned | 2023-11-03T07:39:46Z | - |
dc.date.available | 2023-11-03T07:39:46Z | - |
dc.date.issued | 2019 | - |
dc.identifier.uri | http://hdl.handle.net/123456789/1871 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการเพาะงอกถั่วเหลือง พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เยล-ลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ ศึกษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตแก่บุคคลผู้สนใจ จากผลการวิจัยพบว่า สภาวะการเพาะงอกที่เหมาะสม คือการแช่น้ำเป็นเวลา 4 ชั่วโมง ทำการเพาะงอกเป็นเวลา 12 ชั่วโมง จะได้เมล็ดถั่วเหลืองเพาะงอกที่มีปริมาณความชื้น 50.89 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก ปริมาณโปรตีน 39.54 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้ง และปริมาณสาร GABA 1,355.42 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ผลการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอก โดยใช้ปริมาณคาราจีแนน 5 ระดับ (0.4 0.5 0.6 0.7 และ 0.8 เปอร์เซ็นต์) ผลการทดสอบคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส พบว่า ผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุสูตรที่ 3 (คาราจีแนน 0.6 เปอร์เซ็นต์) มีคะแนนการยอมรับด้านความนุ่ม (คะแนน 7.13) และความชอบโดยรวม (คะแนน 6.90) สูงที่สุด องค์ประกอบทางเคมีของเยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ มีปริมาณความชื้น 90.97 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก เถ้า 0.41 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก ไขมัน 2.23 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก โปรตีน 4.06 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก กากใย 1.28 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก และคาร์โบไฮเดรต 2.33 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก มีค่าพลังงาน 45.68 กิโลแคลอรี มีสารประกอบฟีนอลิก 1.84 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อกรัม และมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ 9.14 ไมโครโมลสมมูลของโทรลอกซ์ต่อกรัม การดำเนินงานถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ มีผลการประเมินความพึงพอใจโดยภาพรวมต่อการจัดอบรมครั้งนี้ในระดับมากที่สุด | en_US |
dc.language.iso | other | en_US |
dc.publisher | research and development institute,Dhonburi Rajabhat University | en_US |
dc.subject | เยลลี่ถั่วเหลือง | en_US |
dc.subject | กระบวนการเพาะงอกถั่วเหลือง | en_US |
dc.subject | ถั่วเหลือง | en_US |
dc.subject | ผู้อายุสูง | en_US |
dc.subject | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี | en_US |
dc.title | การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ | en_US |
dc.title.alternative | Development of Germinated Soybean Jelly for Older People | en_US |
dc.type | Research | en_US |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 88.2 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 100.23 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 77.46 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 148.27 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 139.37 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 648.79 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 317.12 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 456.68 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 180.83 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 159.88 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 2.04 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.