Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1697
Title: | คุณภาพของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม กรณีศึกษาพื้นที่ เขตธนบุรี |
Other Titles: | Quality of Ready – to – Drink Fruit and Vegetable Juice : a Case Study of Thonburi Area |
Authors: | บุษกร, สุทธิประภา Suttiprapa, Bussakorn ศศิอาภา, บุญคง Boonkong, Sasiapa ข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ Chunhasuwan, Khaithong |
Keywords: | น้ำผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม เขตธนบุรี มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Issue Date: | 2015 |
Publisher: | Dhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute. |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผักผลไม้พร้อมดื่มของผู้บริโภคในเขตธนบุรี และเพื่อศึกษาคุณภาพทางด้านกายภาพ เคมีและจุลินทรีย์ของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม พบว่า ตลาดที่มีการจำหน่ายน้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม คือ ตลาดสี่แยกบ้านแขก และตลาดใหม่สำเหร่ ซึ่งจากการสำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคในเขตธนบุรี จำนวน 600 คน พบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 21 – 30 ปี ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน/นักศึกษา และประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 10,001 – 15,000 บาท โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อน้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม ผู้บริโภคให้ความสำคัญในด้านรสชาติมากที่สุด ส่วนใหญ่เลือกซื้อน้ำส้มมากที่สุด (ร้อยละ 21.8) นอกจากนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่เลือกดื่มน้ำผักผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดี (ร้อยละ 39.3) บริโภคจำนวน 1 ขวด/กล่อง (ร้อยละ 65.8) ส่วนค่าใช้จ่าย ในการเลือกซื้อน้ำผักผลไม้พร้อมดื่มประมาณ 21 – 30 บาท และผู้บริโภคต้องการให้มีการพัฒนาน้ำผักผลไม้พร้อมดื่มที่มีขายตามท้องตลาดในด้านคุณค่าทางอาหารมากที่สุด (ร้อยละ 36.7) นอกจากนี้คุณภาพของน้ำผักผลไม้พร้อมดื่ม จำนวน 4 ชนิด พบว่า น้ำส้ม น้ำมะตูม น้ำว่านใบเตย และน้ำกระเจี๊ยบมีค่าความเป็นกรด-ด่าง เท่ากับ 3.03 – 4.08, 6.79, 7.73 และ 3.19 ตามลำดับ ซึ่งน้ำส้มทั้งตลาดสี่แยกบ้านแขกและตลาดใหม่สำเหร่ มีการตรวจพบสีซันเซ็ตเย็ลโลว์เอ็ฟ ซี เอ็ฟ เท่ากับ 4.12 - 35.16 มก./กก. ตามลำดับ และน้ำว่านใบเตย ตรวจพบสีตาร์ตราซีน และสีบริลเลียนท์บลูเอ็ฟ ซี เอ็ฟ เท่ากับ 4.69 และ 0.83 มก./กก. ตามลำดับ อย่างไรก็ตามน้ำผักผลไม้พร้อมดื่มทั้ง 4 ชนิด ไม่พบวัตถุกันเสีย แต่มีปริมาณโลหะหนักเกินมาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 356 นอกจากนี้น้ำผักผลไม้พร้อมดื่มทั้ง 4 ชนิด ไม่พบเชื้อรา เชื้ออีโคไล และเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ แต่น้ำส้ม น้ำมะตูมและน้ำกระเจี๊ยบบริเวณตลาดใหม่สำเหร่ตรวจพบเชื้อยีสต์และกลุ่มโคลิฟอร์ม |
URI: | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1697 |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 149.56 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 129.98 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 110.31 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 138.05 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 166.25 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 578.63 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 121.08 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 837.42 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 135.05 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 170.93 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 200.21 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.