Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1711
Title: การวิจัยและพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ขนมไทยนำภูมิปัญญาไทยสู่สากล กรณีศึกษาชุมชนตรอกข้าวเม่า เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
Other Titles: Research and Development of Thai Dessert Being Thai Wisdom to the World: A case Trokkaomow community in Bangkok-noi District, Bangkok
Authors: ศศิอาภา, บุญคง
Boonkong, Sasiapa
ข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ
Chunhasuwan, Khaitong
บุษกร, สุทธิประภา
Suttiprapa, Bussakorn
Keywords: ขนมไทย
ภูมิปัญญาท้องถิ่น
ชุมชนตรอกข้าวเม่า
งานวิจัย
มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
Issue Date: 2016
Publisher: Dhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute.
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมไทยของชุมชนตรอกข้าวเม่า ซึ่งมีการผลิตขนมไทย 4 ชนิด ได้แก่ กาละแมเม็ด ข้าวเหนียวแดง กระยาสารท และข้าวเม่าหมี่ พบว่า สภาพปัญหาในการผลิตและและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมไทยแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ ด้านการผลิต และด้านการจำหน่าย ส่วนการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ขนมไทยของชุมชนตรอกข้าวเม่า ด้านสถานประกอบการสามารถพัฒนาให้เป็นไปตามหลักสุขาภิบาลอาหารมากขึ้น ส่วนพฤติกรรมการบริโภคขนมไทย พบว่า ผู้บริโภคเลือกซื้อขนมไทยในด้านรสชาติมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านชื่อเสียงของผลิตภัณฑ์ รูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และซื้อฝาก ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่ต้องการให้มีการพัฒนาช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากที่สุด นอกจากนี้ผู้บริโภคต้องการให้มีการพัฒนารูปลักษณ์ของกาละแมและข้าวเหนียวแดงให้มีขนาดชิ้นพอคำ และฉลากผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ขนมไทยภายใต้ ตราสัญลักษณ์ “ขนมไทยบ้านข้าวเม่า” อย่างไรก็ตามการศึกษาอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ณ อุณหภูมิห้อง พบว่า ผลิตภัณฑ์กระยาสารทและข้าวเม่าหมี่ควรเก็บรักษาด้วยถุง PA และผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าหมี่ควรเก็บรักษาด้วยถุง PE ส่วนการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ได้ทั้ง 3 ชนิด แต่สาหรับกาละแมควรเก็บรักษาด้วยถุง PA มากที่สุด แม้ว่าผลของเชื้อจุลินทรีย์ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และการพัฒนาช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ขนมไทย ควรมีการส่งเสริมให้มีศักยภาพการผลิต โดยมีทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายตรง และช่องทางการจัดจำหน่ายทางอ้อม เช่น ร้านสะดวกห้างสรรพสินค้า ร้านค้าในแหล่งซื้อ ร้านค้าของผู้ผลิต ช่องทางการสั่งซื้อผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และร้านค้าปลีกขนมไทยที่มีชื่อเสียง
URI: http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1711
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก128.41 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ215.26 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ211.82 kBAdobe PDFView/Open
Table of contents.pdfสารบัญ112.25 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 1188.5 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 2717.88 kBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 3442.3 kBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 4570.67 kBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 5206.13 kBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม212.82 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก439.69 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.