Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1711
Title: | การวิจัยและพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ขนมไทยนำภูมิปัญญาไทยสู่สากล กรณีศึกษาชุมชนตรอกข้าวเม่า เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | Research and Development of Thai Dessert Being Thai Wisdom to the World: A case Trokkaomow community in Bangkok-noi District, Bangkok |
Authors: | ศศิอาภา, บุญคง Boonkong, Sasiapa ข่ายทอง, ชุนหสุวรรณ Chunhasuwan, Khaitong บุษกร, สุทธิประภา Suttiprapa, Bussakorn |
Keywords: | ขนมไทย ภูมิปัญญาท้องถิ่น ชุมชนตรอกข้าวเม่า งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Issue Date: | 2016 |
Publisher: | Dhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute. |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัญหาในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมไทยของชุมชนตรอกข้าวเม่า ซึ่งมีการผลิตขนมไทย 4 ชนิด ได้แก่ กาละแมเม็ด ข้าวเหนียวแดง กระยาสารท และข้าวเม่าหมี่ พบว่า สภาพปัญหาในการผลิตและและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมไทยแบ่งเป็น 2 ด้าน คือ ด้านการผลิต และด้านการจำหน่าย ส่วนการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ขนมไทยของชุมชนตรอกข้าวเม่า ด้านสถานประกอบการสามารถพัฒนาให้เป็นไปตามหลักสุขาภิบาลอาหารมากขึ้น ส่วนพฤติกรรมการบริโภคขนมไทย พบว่า ผู้บริโภคเลือกซื้อขนมไทยในด้านรสชาติมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านชื่อเสียงของผลิตภัณฑ์ รูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ และซื้อฝาก ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่ต้องการให้มีการพัฒนาช่องทางการจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากที่สุด นอกจากนี้ผู้บริโภคต้องการให้มีการพัฒนารูปลักษณ์ของกาละแมและข้าวเหนียวแดงให้มีขนาดชิ้นพอคำ และฉลากผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้การพัฒนาและออกแบบบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ขนมไทยภายใต้ ตราสัญลักษณ์ “ขนมไทยบ้านข้าวเม่า” อย่างไรก็ตามการศึกษาอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ ณ อุณหภูมิห้อง พบว่า ผลิตภัณฑ์กระยาสารทและข้าวเม่าหมี่ควรเก็บรักษาด้วยถุง PA และผลิตภัณฑ์ข้าวเม่าหมี่ควรเก็บรักษาด้วยถุง PE ส่วนการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาในบรรจุภัณฑ์ได้ทั้ง 3 ชนิด แต่สาหรับกาละแมควรเก็บรักษาด้วยถุง PA มากที่สุด แม้ว่าผลของเชื้อจุลินทรีย์ยังไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และการพัฒนาช่องทางการตลาดของผลิตภัณฑ์ขนมไทย ควรมีการส่งเสริมให้มีศักยภาพการผลิต โดยมีทั้งช่องทางการจัดจำหน่ายตรง และช่องทางการจัดจำหน่ายทางอ้อม เช่น ร้านสะดวกห้างสรรพสินค้า ร้านค้าในแหล่งซื้อ ร้านค้าของผู้ผลิต ช่องทางการสั่งซื้อผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และร้านค้าปลีกขนมไทยที่มีชื่อเสียง |
URI: | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1711 |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 128.41 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 215.26 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 211.82 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of contents.pdf | สารบัญ | 112.25 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 188.5 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 717.88 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 442.3 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 570.67 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 206.13 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 212.82 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 439.69 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.