Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1871
Title: การพัฒนาผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ
Other Titles: Development of Germinated Soybean Jelly for Older People
Authors: พรทิพย์, ธนรติกุล
Thanaratikul, Porntip
Keywords: เยลลี่ถั่วเหลือง
กระบวนการเพาะงอกถั่วเหลือง
ถั่วเหลือง
ผู้อายุสูง
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
Issue Date: 2019
Publisher: research and development institute,Dhonburi Rajabhat University
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการเพาะงอกถั่วเหลือง พัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เยล-ลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ ศึกษาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตแก่บุคคลผู้สนใจ จากผลการวิจัยพบว่า สภาวะการเพาะงอกที่เหมาะสม คือการแช่น้ำเป็นเวลา 4 ชั่วโมง ทำการเพาะงอกเป็นเวลา 12 ชั่วโมง จะได้เมล็ดถั่วเหลืองเพาะงอกที่มีปริมาณความชื้น 50.89 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก ปริมาณโปรตีน 39.54 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักแห้ง และปริมาณสาร GABA 1,355.42 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ผลการพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอก โดยใช้ปริมาณคาราจีแนน 5 ระดับ (0.4 0.5 0.6 0.7 และ 0.8 เปอร์เซ็นต์) ผลการทดสอบคุณลักษณะทางประสาทสัมผัส พบว่า ผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุสูตรที่ 3 (คาราจีแนน 0.6 เปอร์เซ็นต์) มีคะแนนการยอมรับด้านความนุ่ม (คะแนน 7.13) และความชอบโดยรวม (คะแนน 6.90) สูงที่สุด องค์ประกอบทางเคมีของเยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ มีปริมาณความชื้น 90.97 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก เถ้า 0.41 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก ไขมัน 2.23 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก โปรตีน 4.06 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก กากใย 1.28 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก และคาร์โบไฮเดรต 2.33 เปอร์เซ็นต์น้ำหนักเปียก มีค่าพลังงาน 45.68 กิโลแคลอรี มีสารประกอบฟีนอลิก 1.84 มิลลิกรัมสมมูลของกรดแกลลิกต่อกรัม และมีฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ 9.14 ไมโครโมลสมมูลของโทรลอกซ์ต่อกรัม การดำเนินงานถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตผลิตภัณฑ์เยลลี่ถั่วเหลืองเพาะงอกสำหรับผู้สูงอายุ มีผลการประเมินความพึงพอใจโดยภาพรวมต่อการจัดอบรมครั้งนี้ในระดับมากที่สุด
URI: http://hdl.handle.net/123456789/1871
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก88.2 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ100.23 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ77.46 kBAdobe PDFView/Open
Table of content.pdfสารบัญ148.27 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 1139.37 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 2648.79 kBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 3317.12 kBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 4456.68 kBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 5180.83 kBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม159.88 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก2.04 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.