Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1284
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorนพวรรณ, วิเศษสินธุ์-
dc.contributor.authorWisedsind, Noppawan-
dc.date.accessioned2019-01-18T06:36:00Z-
dc.date.available2019-01-18T06:36:00Z-
dc.date.issued2018-
dc.identifier.urihttp://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1284-
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเสี่ยงและเสนอแนวทางเสริมสร้างศักยภาพในการผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ด้วยตัวแบบการประเมินความเสี่ยงตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นการวิจัยผสมผสานระหว่างการวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงปริมาณ ด้วยการบูรณาการวิธีการต่างๆ โดยมีประชากร 2 กลุ่ม คือ กลุ่มเป้าหมายการวิจัยเป็นกลุ่มผู้ผลิต OTOP อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ และ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลการวิจัยซึ่งประกอบด้วย (1) กลุ่มผู้ผลิต OTOP อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ (2) กลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ (3) กลุ่มบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ (4) กลุ่มผู้บริโภคสินค้า OTOP การวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การวิเคราะห์เชิงเนื้อหา และสำหรับการวิจัยเชิงปริมาณใช้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาการประเมินความเสี่ยงของการผลิต OTOP มี 4 ข้อ คือ 1.1 ตัวแบบการประเมินความเสี่ยงตามปรัชญาของเศรษฐกิจพเพียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นองค์ประกอบของการประเมินความเสี่ยงการผลิต OTOP 1.2 มีความเสี่ยงอยู่ 27 ประเด็น จากประเด็นความเสี่ยงทั้งหมด 42 ประเด็น ส่วนอีก 15 ประเด็น ไม่มีผู้ผลิตรายใดมีความเสี่ยงในประเด็นดังกล่าว 1.3 ค่าความเสี่ยงมีค่าต่ำที่สุด คือ 1 และสูงที่สุด คือ 7.5 มีระดับของความเสี่ยงอยู่ใน 3 ระดับ คือ ระดับต่ำมาก ระดับต่ำ และระดับปานกลาง 1.4 มีแนวทางจัดการความเสี่ยง 2 แนวทางคือ (1) ไม่ต้องควบคุมความเสี่ยง และไม่ต้องจัดการเพิ่มเติม 22 ประเด็น และ (2) ต้องมีการควบคุมป้องกันไม่ให้ความเสี่ยงเคลื่อนย้ายไประดับที่ยอมรับไม่ได้ 5 ประเด็น 2. แนวทางเสริมสร้างศักยภาพการผลิต OTOP ที่สำคัญ 10 แนวทาง คือ 1)นำนวัตกรรมมาใช้ในการผลิตสินค้า 2)พัฒนาความรู้ในการผลิตให้กับผู้ผลิต 3)น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ในการผลิตสินค้า 4)เพิ่มแหล่งเงินทุนให้กู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยต่ำแก่ผู้ผลิต 5) ผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่เมื่อผลิตภัณฑ์เดิมมีปัญหาด้านต้นทุนการผลิตและขาดแคลนวัตถุดิบ 6)นำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาใช้เป็นตัวบ่งชี้วัตถุดิบตามสภาพภูมิศาสตร์ (Geographical Geographic Indication : GI) 7)นำเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิตและในด้านบรรจุภัณฑ์ 8)สร้างค่านิยมเพื่อให้มีการสืบทอดกิจการ 9)ภาครัฐควรมีการบูรณาการร่วมกันเป็นเอกภาพในการบริหารงาน และ 10) เสริมสร้างธรรมาภิบาลในการจัดสรรเงินทุน และทรัพยากรen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherDhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology.en_US
dc.subjectสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์en_US
dc.subjectการประเมินความเสี่ยงen_US
dc.subjectเศรษฐกิจพอเพียงen_US
dc.subjectงานวิจัยen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรีen_US
dc.titleการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ด้วยตัวแบบการประเมินความเสี่ยงตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการen_US
dc.title.alternativeThe Reinforcement of production for One Tambon One Product with Risk Assessment Model toward Philosophy of the Sufficiency Economy in Bang Bo District, Samut Prakan Provinceen_US
dc.typeResearchen_US
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก86.15 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ87.47 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ62.82 kBAdobe PDFView/Open
Table of content.pdfสารบัญ148.67 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 1341.39 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 22.14 MBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 3469.61 kBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 4977.03 kBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 5512.71 kBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม192.51 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก1.49 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.