Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1738
Title: | การวิเคราะห์ต้นทุนการผลิตน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบ |
Other Titles: | Cost Analysis of Roselle juice mix Roselle vinegar bottled |
Authors: | กมลทิพย์, โตเมศน์ Tomet, Kamonthip ธมนวรรณ์, เฟื่องประยูร Fuangprayoon, Tamonwan |
Keywords: | น้ำกระเจี๊ยบ น้ำส้มสายชูหมัก น้ำเชื่อมกระเจี๊ยบ ต้นทุน มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Issue Date: | 2019 |
Publisher: | Dhonburi Rajabhat University. Research and Development Institute. |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาต้นทุนที่เกิดขึ้นในแต่ละกระบวนการผลิตน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบบรรจุขวด 2) เพื่อคำนวณและศึกษาต้นทุนการผลิตต่อหน่วยของสินค้าประเภทน้ำกระเจี๊ยบผสมน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบบรรจุขวดแก้วมีความจุปริมาณ 70 มิลลิลิตร โดยใช้น้ำเชื่อมกระเจี๊ยบเป็นวัตถุดิบ ซึ่งได้ทำการศึกษากระบวนการผลิตตั้งแต่การตรวจสอบวัตถุดิบจนถึงการบรรจุขวดโดยระบบต้นทุนจำแนกตามแต่ละกิจกรรม (Activity-Based Costing : ABC) รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ผลการวิจัยพบว่าในกระบวนการที่ 1 กระบวนการผลิตไวน์จากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 1,384,380 วินาที หรือ 16 วัน และต้นทุนที่ใช้ทั้งหมด 5,114 บาท ในกระบวนการที่ 2 กระบวนการผลิตน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 2,679,000 วินาที หรือ 31 วัน ต้นทุนที่ใช้ทั้งหมด 12,511 บาท ในกระบวนการที่ 3 การพัฒนาเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักจากน้ำเชื่อมกระเจี๊ยบใช้ระยะเวลาทั้งหมด 4,500 วินาที หรือ 1 ชั่วโมง 25 นาที ต้นทุนที่ใช้ทั้งหมด 2,700 บาท 41 สตางค์ และผ่านการตรวจสอบมาตรฐานน้ำส้มสายชูหมักทุกข้อ สรุปว่าใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 25 นาที บรรจุในบรรจุภัณฑ์ขนาด 70 มิลลิลิตร ได้ผลิตภัณฑ์ 475 ขวด ใช้ต้นทุนต่อการผลิตในขั้นตอนนี้เท่ากับ 17,283 บาท คิดเป็นต้นทุนต่อขวดเท่ากับ 36 บาท 38 สตางค์ สามารถลดต้นทุนค่าขวดหรือบรรจุภัณฑ์ซึ่งเป็นต้นทุนคงที่ (Fix cost) จาก 165 บาท เป็น 152 บาท 43 สตางค์ โดยเปลี่ยนจากขวดแก้วเป็นขวดพลาสติก และลดต้นทุนค่าภาชนะในการหมักน้ำส้มสายชูจาก 3,200 บาท เป็น 6 บาท 7 สตางค์ โดยเปลี่ยนจากขวดโหลแก้วเป็นขวดพลาสติก นอกจากนี้ยังสามารถลดต้นทุนค่าแรงงานได้โดยฝึกฝนให้ผู้ผลิตในสายการผลิตตรวจหาคุณภาพเนื่องจากในการตรวจสอบใช้เวลาไม่นาน ดังนั้นในขั้นตอนตอนนี้มีต้นทุนผันแปร (variable Cost) เท่ากับ 149 บาท 42 สตางค์ ต่อหน่วยการผลิต 5 ลิตร |
URI: | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1738 |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 63.45 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 70.67 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 43.19 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 96.24 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 178.42 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 683.65 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 4.96 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 135.39 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 152.44 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 121.59 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.