Please use this identifier to cite or link to this item: http://hdl.handle.net/123456789/1336
Title: การจัดการความรู้กระบวนการผลิตและการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชนต้นแบบเขตธนบุรีโดยชุมชนมีส่วนร่วม
Other Titles: The knowledge management of production process and the administration of community enterprise model in Dhonburi district-based on community carticipation
Authors: วินัยธร, วิชัยดิษฐ์
Wichaidit, Winaithorn
จิตณรงค์, เอี่ยมสำอางค์
lamsam-ang, Chitnarong
Keywords: วิสาหกิจชุมชน
กระบวนการผลิต
ชุมชนต้นแบบ
งานวิจัย
มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี
Issue Date: 2015
Publisher: Dhonburi Rajabhat University. Office of Academic Resources And Information Technology.
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการวิสาหกิจชุมชนต้นแบบเขตธนบุรีโดยชุมชนมีส่วนร่วม ดำเนินการวิจัยและพัฒนาและประยุกต์ใช้การวิจัยแบบผสมผสาน แบบแผนการบุกเบิก กลุ่มตัวอย่างได้จากการเลือกแบบเจาะจง โดยเลือกประธานและสมาชิกของศูนย์ฝึกอาชีพหัตถกรรมของจิ๋ว เขตธนบุรี จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 9 คน และกลุ่มนักวิชาการ นักศึกษา และชุมชน ซึ่งเป็นผู้อาสาสมัคร จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบวิเคราะห์เอกสาร แบบสัมภาษณ์ แบบตรวจสอบประสิทธิภาพด้านความถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปได้ และเป็นประโยชน์ ขององค์ความรู้ที่จัดรวบรวมเป็นสารสนเทศ และแบบประเมินความเหมาะสมของสารสนเทศการจัดการองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และวีดิทัศน์ ที่ผ่านการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ การวิเคราะห์เนื้อหา การสรุปเชิงอุปมาน ผลการวิจัย พบว่า 1.ประวัติและวิถีการดำเนินกิจการกระบวนการผลิตและการบริหารจัดการโดยชุมชนมีส่วนร่วมซึ่งผลการวิจัย พบว่า ศูนย์ฝึกอาชีพหัตถกรรมของจิ๋วมีแนวทางการผลิตที่มีความแตกต่างจากคู่แข่งขันเน้นแนวทางวิถีความเป็นไทย โดยอยู่บนหลักการสำคัญ 3 ประการคือ มุ่งเน้นคุณภาพ (Quality) การบูรณาการและสร้างสรรค์ (Integrate and Create) และ การสร้างเครือข่ายและการมีส่วนร่วม (Network) 2.ผลการตรวจสอบประสิทธิภาพของนวัตกรรมการจัดการองค์ความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญ พบว่ารวมนวัตกรรมการจัดการองค์ความรู้ที่พัฒนาขึ้นมีระดับความถูกต้อง เหมาะสม เป็นไปได้และเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.84 SD. = 0.61) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านองค์ประกอบสารสนเทศ และด้านเนื้อหาสาระมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 5.00 S.D. = 0.00) และด้านรูปแบบของสารสนเทศ ทางกายภาพมีคะแนนเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ระดับมากที่สุด(X = 4.60 S.D. = 0.54) 3.ผลการประเมินความเหมาะสมของงานสนเทศการจัดการองค์ความรู้ในรูปแบบสื่อสิ่งพิมพ์และวีดิทัศน์ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.82 S.D. = 0.19) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าด้านเนื้อหาสาระทางวิชาการถูกต้องมีคะแนนเฉลี่ยสูงสุดอยู่ในระดับมากที่สุด (X = 4.93 S.D. = 0.25) และด้านทันสมัยในรูปแบบการนำเสนอองค์ความรู้มีคะแนนเฉลี่ยต่ำสุดอยู่ในระดับมากที่สุด (X= 4.67 S.D. = 0.48)
URI: http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1336
Appears in Collections:Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Title.pdfปก568.78 kBAdobe PDFView/Open
Abstract.pdfบทคัดย่อ819.04 kBAdobe PDFView/Open
Acknowledgement.pdfกิตติกรรมประกาศ30.01 kBAdobe PDFView/Open
Table of contents.pdfสารบัญ567 kBAdobe PDFView/Open
Unit 1.pdfบทที่ 1282.38 kBAdobe PDFView/Open
Unit 2.pdfบทที่ 232.65 MBAdobe PDFView/Open
Unit 3.pdfบทที่ 35.83 MBAdobe PDFView/Open
Unit 4.pdfบทที่ 425.61 MBAdobe PDFView/Open
Unit 5.pdfบทที่ 54.78 MBAdobe PDFView/Open
Bib.pdfบรรณานุกรม320.87 kBAdobe PDFView/Open
Appendix.pdfภาคผนวก8.92 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.