Please use this identifier to cite or link to this item:
http://hdl.handle.net/123456789/1849
Title: | การพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพ |
Other Titles: | Quality Development of Knives Production Processes for Business Competitive Advantage in Bangkok |
Authors: | เฉลิมชัย, ศุขไพบูลย์ Sukpaiboon, Chalermchai |
Keywords: | การผลิตมีด การแข่งขัน มีด มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี วิจัยเชิงคุณภาพ |
Issue Date: | 2018 |
Publisher: | Dhonburi Rajabhat University. research and development institute . |
Abstract: | การวิจัยเรื่องการพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพฯครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบ 2) ศึกษารูปแบบ และ 3) แนวทางการพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพฯ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย ผู้ให้ข้อมูลซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ด้านธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและจัดจำหน่ายมีดในกรุงเทพฯ จากทั้งหมด 20 คน ด้วยการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์เชิงลึก (Indept Interview) แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi Structure Interview) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และอภิปรายกลุ่ม (Focus Group) ผลการวิจัยพบว่า 1. องค์ประกอบของการพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพฯ มี 4 องค์ประกอบ ได้แก่ 1) ความรู้ความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ของช่าง 2) เงินทุนในการทำธุรกิจ 3) วัสดุอุปกรณ์วิธีการและเทคโนโลยีที่ทันสมัย และ 4) การจัดการด้านการผลิตและการจัดจำหน่าย 2. รูปแบบของการพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพฯ พบว่า ทุกองค์ประกอบของการพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพฯ ส่งผลซึ่งกันและทุกองค์ประกอบ 3. แนวทางในการพัฒนาคุณภาพกระบวนการผลิตมีดเพื่อสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงธุรกิจในกรุงเทพฯ พบว่า มีแนวทางดังนี้ คือ 1) ผู้ประกอบการ ช่าง ทีมงาน ต้องมีการพัฒนาทักษะฝีมืออย่างต่อเนื่อง โดยศึกษาจากสื่อต่างๆ เช่น เอกสารตำรา ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต Line Facebook เป็นต้น 2) มีการรวมตัวกันอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อเสวนา แลกเปลี่ยนความรู้ในการผลิตและจำหน่ายมีด 3) มีการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างช่าง ผู้ประกอบการ และลูกค้า และ 4) หน่วยงานภาครัฐควรจัดให้มีสถาบันหรือสถานศึกษาที่ผลิตช่างมีดออกมาอย่างมีมาตรฐาน และ มีตลาดรองรับผลผลิตทั้งในและต่างประเทศ |
URI: | http://cms.dru.ac.th/jspui/handle/123456789/1849 |
Appears in Collections: | Research Dhonburi Rajabhat University - งานวิจัย มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Title.pdf | ปก | 98.35 kB | Adobe PDF | View/Open |
Abstract.pdf | บทคัดย่อ | 82.97 kB | Adobe PDF | View/Open |
Acknowledgement.pdf | กิตติกรรมประกาศ | 48.8 kB | Adobe PDF | View/Open |
Table of content.pdf | สารบัญ | 249.67 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 1.pdf | บทที่ 1 | 190.82 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 2.pdf | บทที่ 2 | 598.89 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 3.pdf | บทที่ 3 | 135.22 kB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 4.pdf | บทที่ 4 | 1.75 MB | Adobe PDF | View/Open |
Unit 5.pdf | บทที่ 5 | 761.48 kB | Adobe PDF | View/Open |
Bib.pdf | บรรณานุกรม | 91.91 kB | Adobe PDF | View/Open |
Appendix.pdf | ภาคผนวก | 1.79 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.